Hỏi: Tôm có dấu hiệu giảm ăn, mềm vỏ, trong ao xuất hiện các sợi phân trắng. Xin hỏi đây là bệnh gì, biện pháp chữa trị ra sao?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Hỏi: Tôm có dấu hiệu giảm ăn, mềm vỏ, trong ao xuất hiện các sợi phân trắng. Xin hỏi đây là bệnh gì, biện pháp chữa trị ra sao?
(Trần Thùy Anh, xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang)
Re: Hỏi: Tôm có dấu hiệu giảm ăn, mềm vỏ, trong ao xuất hiện các sợi phân trắng. Xin hỏi đây là bệnh gì, biện pháp chữa trị ra sao?
Trả lời:
Theo mô tả, tôm có thể đã mắc bệnh phân trắng. Có nhiều nguyên nhân khiến tôm mắc bệnh như: Tôm ăn phải thức ăn kém chất lượng hoặc bị nấm mốc; Tôm ăn phải các loại tảo độc (tảo lam, tảo giáp…) trong ruột các loại tảo này tiết ra enzyme có khả năng gây tê liệt biểu mô, khiến ruột tôm không hấp thụ được thức ăn và không tiêu hóa được, dẫn đến tình trạng ruột bị tắc nghẽn gây bệnh phân trắng trên tôm; Do ký sinh trùng Gregarine; Do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei. Để điều trị bệnh, cần ngừng cho tôm ăn hoàn toàn trong vòng 1 - 2 ngày. Chạy quạt để tăng cường ôxy nhiều nhất có thể. Thay nước sạch đã xử lý 30 - 50% (thay chậm để tránh làm tôm sốc). Sử dụng chế phẩm vi sinh với liều cao gấp 3 lần so với liều thông thường để xử lý nước và đáy ao. Trộn xen kẽ men tiêu hóa và tỏi (10 g/kg) vào thức ăn để cho tôm ăn (không trộn tỏi cùng vi sinh vì tỏi có thể làm bất hoạt vi sinh). Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên trong 5 ngày liên tục.
Theo mô tả, tôm có thể đã mắc bệnh phân trắng. Có nhiều nguyên nhân khiến tôm mắc bệnh như: Tôm ăn phải thức ăn kém chất lượng hoặc bị nấm mốc; Tôm ăn phải các loại tảo độc (tảo lam, tảo giáp…) trong ruột các loại tảo này tiết ra enzyme có khả năng gây tê liệt biểu mô, khiến ruột tôm không hấp thụ được thức ăn và không tiêu hóa được, dẫn đến tình trạng ruột bị tắc nghẽn gây bệnh phân trắng trên tôm; Do ký sinh trùng Gregarine; Do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei. Để điều trị bệnh, cần ngừng cho tôm ăn hoàn toàn trong vòng 1 - 2 ngày. Chạy quạt để tăng cường ôxy nhiều nhất có thể. Thay nước sạch đã xử lý 30 - 50% (thay chậm để tránh làm tôm sốc). Sử dụng chế phẩm vi sinh với liều cao gấp 3 lần so với liều thông thường để xử lý nước và đáy ao. Trộn xen kẽ men tiêu hóa và tỏi (10 g/kg) vào thức ăn để cho tôm ăn (không trộn tỏi cùng vi sinh vì tỏi có thể làm bất hoạt vi sinh). Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên trong 5 ngày liên tục.
Similar topics
» Hỏi: Dấu hiệu cá rô phi khi bị nhiễm virus TiLV? Biện pháp phòng bệnh?
» Phương pháp mới trong điều trị bệnh ký sinh trùng cho cá nước ngọt
» Phát hiện dòng cá chép mới từ phân tích dữ liệu di truyền phân tử
» Kho lạnh quá tải trầm trọng, không còn chỗ chứa cá tra, tôm
» Xuất khẩu cá tra sẽ tăng đột biến
» Phương pháp mới trong điều trị bệnh ký sinh trùng cho cá nước ngọt
» Phát hiện dòng cá chép mới từ phân tích dữ liệu di truyền phân tử
» Kho lạnh quá tải trầm trọng, không còn chỗ chứa cá tra, tôm
» Xuất khẩu cá tra sẽ tăng đột biến
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|